Trường Mầm non Quy Kỳ được thành lập năm 1995 là một trường Mầm non Dân lập, tiền thân là tổ mẫu giáo, đến tháng 8 năm 2006 trường được chuyển sang loại hình trường mầm non Công lập, trải qua 27 năm xây dựng và trưởng thành. Từ đó đến nay nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là sự phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, Sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh và nhân dân xã Quy Kỳ đã giúp nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong những năm qua

Với những thành tựu đạt được trong thời gian qua, nhà trường đã vinh dự nhận được sự quan tâm động viên của các cấp lãnh đạo đã tặng nhiều giấy khen như: Tập thể lao động xuất sắc, tập thể lao động tiên tiến; Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm; Công đoàn cơ sở HTTNV, CĐ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đặc biệt hơn trong ngày hôm nay trường Mầm non Quy Kỳ vô cùng phấn khởi được “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2”. Do UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận.

Kết quả quá trình phấn đấu xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2:

1. Thuận lợi:

Trường Mầm non Quy Kỳ luôn nhận được sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Định Hóa, Phòng Giáo dục và Đào tạo Định Hóa, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quy Kỳ, sự quan tâm đồng thuận của Ban đại diện cha mẹ học sinh, các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn xã đã nhiệt tình ủng hộ.

Khu trung tâm nhà trường đã được chuyển sang khu mới khang trang sạch đẹp đảm bảo an toàn,  địa điểm nằm giữa trung tâm xã, thuận lợi cho phụ huynh trong việc đưa đón trẻ  đến trường.

Nhà trường có đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với nghề, tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Có nhiều kinh nghiệm trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng - giáo dục trẻ được phụ huynh tin tưởng.

2. Khó khăn:

Trường MNQK thuộc xã đặc biệt khó khăn của vùng nông thôn miền núi, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, mặt bằng dân trí chưa cao, đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp nên mức thu nhập thấp, nguồn kinh phí đầu tư cho mầm non còn hạn chế, công tác xã hội hoá ở địa phương gặp nhiều khó khăn về kinh phí đầu tư cho trường học.

Thực hiện Thông tư số 19/2018/TT-BGDĐT /2014/TT-BGDĐT Thông tư Ban hành Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường mầm non; trường Mầm non Quy Kỳ đã tập trung phấn đấu xây dựng nhà trường theo 5 tiêu chuẩn trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 2 và kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.

3. Kết quả đạt được:

* Tiêu chuẩn số 1:  Về công tác tổ chức và quản lý nhà trường.

Trong những năm qua, nhà trường thực hiện tốt công tác tổ chức và quản lý các hoạt động để phát triển giáo dục mầm non trên địa bàn xã Quy Kỳ. Luôn chấp hành chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của chính quyền địa phương và cơ quan quản lý giáo dục.

Hằng năm xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với đặc điểm tình hình của nhà trường, của địa phương và có biện pháp để tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ năm học.

Có cơ cấu tổ chức đảm bảo đúng theo quy định của Điều lệ Trường Mầm non. Thực hiện tốt công tác quản lý trẻ, 100% trẻ đến trường được chia theo độ tuổi theo quy định.

Thực hiện kế hoạch giáo dục theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Thực hiện công tác quản lý tài chính, thu chi đảm bảo đúng nguyên tắc tài chính và các văn bản hướng dẫn. việc quản lý tài chính, đất đai, cơ sở vật chất theo quy định. Đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối cho trẻ và cán bộ, giáo viên, nhân viên.

*Tiêu chuẩn số 2: Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên

Tổng số CB, GV, NV:  32 đ/c (Biên chế: 23; hợp đồng: 9)

Trong đó: + CBQL: 3 đ/c

+ Giáo viên: 20 đ/c (Biên chế: 18, Hợp đồng 02)

+ Nhân viên: 9 đ/c (Biên chế: 02; hợp đồng nấu ăn: 5, Hợp đồng bảo vệ: 2 )

Đội ngũ giáo viên của nhà trường Tổng số: 20 đồng chí. Trong đó: 100% đạt chuẩn; Trên chuẩn: đạt  80%.

100% cán bộ, giáo viên, nhân viên hằng năm được đánh giá xếp loại viên chức. Trong đó: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ:  6/23 đạt 26%;  Hoàn thành tốt nhiệm vụ: 17/23 đạt 73,9%.

Kết quả đánh giá xếp loại Chuẩn nghề nghiệp Giáo viên hàng năm:

Xếp loại Tốt: 18/23 tỷ lệ 78,2%;  Xếp loại khá: 3/23 tỷ lệ 13%.

Nhà trường có đủ số lượng giáo viên, nhân viên theo quy định.

Giáo viên dạy giỏi cấp huyện hằng năm: 4/18 Đạt 22%; Giáo viên dạy giỏi cấp trường đạt 100%

Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh: 1 đ/c (Bảo lưu)

Đội ngũ giáo viên, nhân viên luôn nhiệt tình yêu nghề mến trẻ, có phẩm chất đạo đức tốt, luôn có ý thức học hỏi phấn đấu vươn lên. Hng năm xây dựng kế hoạch bồi dưỡng và cử giáo viên nhân viên đi học nâng cao trình độ trên chuẩn. Hiện nay trường có 02 đồng chí giáo viên đang theo học Trung cấp Lý Luận chính trị.

* Tiêu chuẩn 3: Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học

Trường Mầm non Quy Kỳ có tổng diện tích 4.567,9 m2  diện tích bình quân 17,57m2 cho một trẻ đảm bảo theo quy định. Trường có diện tích mặt bằng thoáng mát, có hệ thống tường rào bao quanh, có hồ sơ thiết kế và quy hoạch tổng thể do Sở Xây dựng Thái Nguyên cấp.Trường được xây dựng kiên cố và bán kiên cố, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp an toàn và thân thiện. Năm học 2020-2021, năm trường được quan tâm đầu tư xây dựng khu  Trung tâm 1nhà lớp học gồm 8 phòng học kiên cố và khu nhà hiệu bộ có đầy đủ các phòng chức năng theo quy định, cải tạo sửa chữa 2 phòng học, bếp khu Khánh Kim. Nhà trường có phòng sinh hoạt chung cho trẻ ở các lớp, diện tích đảm bảo theo yêu cầu của Điều lệ Trường Mầm non. Trường có đủ bếp ăn được xây dựng bán kiên cố, có đầy đủ đồ dùng, trang thiết bị nhà bếp theo quy định. Bếp ăn được Trung tâm Y tế huyện Định Hóa cấp Giấy chứng nhận “Bếp ăn đảm bảo Vệ sinh An toàn Thực phẩm”.

Ban giám hiệu Trường Mầm non Quy Kỳ